เข้าใจให้ตรงกัน โสมแดงปฏิเสธเสียงแข็งไม่เกี่ยวข้องแฮกเกอร์เรียกค่าไถ่ป่วนโลก

SKOREA-SKorea-NKorea-cyber-security-attacks-computers
AFP

ทางการเกาหลีเหนือออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการโจมตีของแฮกเกอร์ที่แพร่กระจายไวรัสเรียกค่าไถ่”วอนนาคราย” ซึ่งสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายและส่งผลกระทบกับคอมพิวเตอร์กว่า 300,000 เครื่องใน 150 ประเทศทั่วโลกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

หลังเกิดเหตุไม่นานนัก นักวิจัยระบุว่าโค๊ดที่ใช้ในการโจมตีครั้งนี้คล้ายคลึงกับที่แฮกเกอร์ที่ถูกระบุว่าเกี่ยวพันกับเกาหลีเหนือเคยใช้ในอดีต ทำให้บางคนเชื่อว่าเกาหลีเหนือเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุป่วนโลกดังกล่าว ล่าสุดเกาหลีเหนือได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง พร้อมระบุว่าข้อกล่าวหาเหล่านี้เป็นเพียงการโฆษณาชวนเชื่อของเกาหลีใต้

นายคิม อิน ยอง อุปทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ข้อหาดังกล่าวเป็นเรื่องไร้สาระ พร้อมกล่าวหาว่าสหรัฐและเกาหลีใต้อยู่เบื้องหลังข้อกล่าวหาที่มีต่อเกาหลีเหนือ เพราะไม่ว่าเมื่อไหร่ที่มีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้นสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาคือการที่สหรัฐและเกาหลีใต้พากันออกมาเปิดเกมส์กล่าวหาเกาหลีเหนือ

หนึ่งปีก่อนหน้านี้บริษัทความมั่นคงทางอินเตอร์เน็ตของเกาหลีใตระบุว่าพบการทำกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการแฮกข้อมูลจำนวนมากของเกาหลีเหนือ พร้อมกับเตือนให้ระวังการโจมตีด้วยไวรัสเรียกค่าไถ่ครั้งใหญ่ ขณะที่นักวิจัยในสหรัฐ รัสเซีย และอิสราเอล ระบุตรงกันว่ามีความเป็นไปได้ที่เกาหลีเหนือจะอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์โจมตีคอมพิวเตอร์ทั่วโลกด้วยไวรัสเรียกค่าไถ่ครั้งล่าสุดนี้

ที่มา: LINE TODAY, MATICHON ONLINE

Post Author: AUTO

ใส่ความเห็น