ปลด “อนันต์” พ้นแลนด์แอนด์เฮ้าส์

ปลด “อนันต์” พ้นแลนด์แอนด์เฮ้าส์

ราคาหุ้นบริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH และบริษัท แอล เอช ไฟแนนเชียล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ LHBANK ซึมทรัพย์รับข่าวร้ายทันที หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ออกหมายเรียกนายอนันต์ อัศวโภคิน เข้ารับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงินจากสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น

การพัวพันกับข้อหาร้ายแรง ฟอกเงินร่วมกับธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดธรรมกาย ทำให้เกิดคำถามตามมาทันทีว่า สถานะภาพของนายอนันต์ในตลาดหลักทรัพย์จะเป็นอย่างไร

จะสิ้นคุณสมบัติการเป็นกรรมการและผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์หรือไม่

นายอนันต์ถูกยกย่องให้เป็นเจ้าพ่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เป็นเจ้าของบริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด ติดอันดับเศรษฐีหุ้นอันดับต้นๆ

ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นประธานกรรมการแอลเอชแบงก์ และประธานคณะกรรมการบริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์

ราคาหุ้นแลนด์แอนด์เฮ้าส์ที่ทรุดลง 0.40 บาท ลงมาปิดที่9.55 บาท ราคาหุ้นแอลเอชแบงก์ที่ร่วงลง0.03 บาท โดยปิดที่1.73บาท เมื่อวันพฤหัสบดีที่18 พฤษภาคาที่ผ่านมา

สะท้อนให้เห็นว่า นักลงทุนหวั่นไหวในผลกระทบจากผู้บริหารระดับสูงของทั้งสองบริษัทกำลังจะตกเป็นผู้ต้องหาคดีสำคัญ นักลงทุนจึงเทขายหุ้น

นายอนันต์เข้านอกออกใน คลุกคลีอยู่กับวัดธรรมกายมาหลายสิบปี มีฐานะเป็นศิษย์เอกธัมมชโย และนอกเหนือจากการเป็นญาติโยมผู้ศรัทธาแล้ว ไม่มีใครรู้ว่า เข้าไปทำธุรกรรมอะไรบ้าง กระทั่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดหลักฐานโยงใยการฟอกเงิน

วันที่7 มิถุนายนนี้ นายอนันต์จะต้องเดินทางไปที่ดีเอสไอ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา หลังจากนั้นจะเป็นขั้นตอนการดำเนินคดี

ธุรกิจในเครือข่ายของนายอนันต์ได้รับผลกระทบแล้ว ภาพพจน์บริษัทจดทะเบียนกลุ่มแลนด์แอนด์เฮ้าส์ต้องสั่นสะเทือน โดยเฉพาะแอลเอชแบงก์ ซึ่งเป็นสถาบันการเงิน ดำเนินธุรกิจบนความเชื่อถือของประชาชน เพราะประธานกรรมกรรมกำลังจะตกเป็นผู้ต้องหาฟอกเงิน

นายอนันต์จะต้องประเมินสถานการณ์ว่า ข้อหาสมคบกันฟอกเงินที่จะต้องเดินทางไปรับทราบนั้น ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของบริษัทในกลุ่มแลนด์แอนด์เฮ้าส์เพียงใด แรงกดดันจากกระแสสังคมที่โถมเข้าใส่ จะนำไปสู่การตัดสินใจสละตำแหน่งกรรมการและผู้บริหารในแลนด์แอนด์เฮ้าส์และแอลเอชแบงก์หรือไม่

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แสดงจุดยืนมาแล้ว ยังไม่สามารถใช้อำนาจปลดนายอนันต์ได้ โดยอยู่ระหว่างเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวเท่านั้น

ก.ล.ต.ระบุว่า การขาดคุณสมบัติการเป็นผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนกรณีนายอนันต์นั้น จะเกิดขึ้นใน 2 กรณีคือ ถูกศาลพิพากษามีคำสั่งถึงที่สุดให้ยึดทรัพย์ตามกฎหมายฟอกเงินหรือถูกห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหาร ตามกฎหมายว่าด้วยการกำกับดูแลสถาบันการเงิน

กรณีแลนด์แอนด์เฮ้าส์แตกต่างจากกรณีบริษัท เนชั่นมัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด ซึ่งก.ล.ต.ปลด 8 กรรมการ ในความผิดกีดกันไม่ให้ผู้ถือหุ้นเข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้น โดย เป็นความผิดตามตามพ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และศาลรับฟ้องแล้ว

แต่นายอนันต์อยู่ระหว่างรับทราบข้อกล่าวหาในความผิดกฎหมายฟองเงิน ซึ่งก.ล.ต.ต้องพิจารณาว่าจะเกี่ยวกับพ.ร.บ.ตลาดหลักทรัพย์หรือไม่

สรุปแล้ว ก.ล.ต.ยังไม่ปลดนายอนันต์พ้นจากการเป็นกรรมการและผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน แม้ว่าสังคมจะมีความรู้สึกว่า นายอนันต์ควรเว้นวรรคจากกิจกรรมในตลาดหลักทรัพย์ไปก่อนก็ตาม

เวลานับสิบๆ ปีที่นายอนันต์ฝักใฝ่ในวัดธรรมกาย ไม่รู้ว่า ได้อะไรมายบ้าง แต่สิ่งที่ได้มา อาจไม่คุ้มกับข้อหาที่กำลังเผชิญอยู่

ฐานะความเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กำลังสั่นคลอน บริษัทในกลุ่มแลนด์แอนด์เฮ้าส์ย่างเข้าสู่วิกฤตศรัทธา

ชะตากรรมนายอนันต์สุดที่จะคาดเดา และไม่รู้ว่าจะฝ่ากระแสประชาชนที่ต้องการให้พ้นจากทุกตำแหน่งบริษัทในกลุ่มแลนด์แอนด์เฮ้าส์ได้นานขนาดไหน

ทำบุญวัดธรรมกาย ไม่ใช่รวยๆ อย่างเดียวเสียแล้ว แต่ยังพังๆ อีกด้วย “อนันต์ อัศวโภคิน” เป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังจะพัง

ที่มา: LINE TODAY, Manager Online

Post Author: AUTO

ใส่ความเห็น